Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Mong Thủ tướng giải quyết thỏa đáng

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 09/02/2012 11:32 am 1 Phản hồi

(Chính trị) - Hôm nay, ngày 10-2, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và UBND TP. Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

Dư luận người dân mong chờ những thông tin xác minh khách quan của các ban ngành để làm rõ vụ việc cũng như những quyết định giải quyết khách quan, thỏa đáng của Chính phủ.

Từ việc vào cuộc của UBTƯMTTQ Việt Nam

Ngày 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi 19,3 ha đất bãi bồi ven biển được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản tại khu vực Nam cống Rộc thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn, công dân xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng. Do không đồng ý việc thu hồi đất và quyết định cưỡng chế của UBND huyện, ông Đoàn Văn Vươn cùng những người trong gia đình đã tổ chức chống đối quyết liệt lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an huyện và huyện đội Tiên Lãng bị thương… Dư luận đã xôn xao xung quanh những thông tin khác nhau.

Người dân Tiên Lãng nóng lòng chờ kết luận của Thủ tướng

Người dân Tiên Lãng nóng lòng chờ kết luận của Thủ tướng

Mặc dù Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012 đã cận kề, nhưng trước những vấn đề bức xúc của dư luận, ngày 19 và 20-1-2012, Đoàn giám sát UBTƯMTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Công Nguyên, Trưởng ban Kinh tế – Đối ngoại, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã về Hải Phòng tìm hiểu vụ việc, đồng thời thăm hỏi, lắng nghe ý kiến người dân xã Vinh Quang. Bước đầu khảo sát tình hình, Luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ pháp luật, UBTƯMTTQ Việt Nam đã nhận định việc thu hồi đất là chưa đúng pháp luật; bên cạnh đó nhiều vấn đề khác đặt ra như hai cách nhìn nhận sự việc hoàn toàn đối lập nhau giữa cán bộ Đảng, chính quyền với người dân địa phương. Ngay cán bộ chính quyền cũng phản ánh nhiều chiều và mâu thuẫn. Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBND xã khẳng định mục đích thu hồi đất để xây dựng sân bay Tiên Lãng.Giám đốc Sở Công an thành phố cho rằng “phải thu hồi đất trước để sau này khi xây dựng sân bay, Nhà nước không phải đền bù cho anh Vươn nhiều tỷ đồng nữa”(?). Bí thư Đảng ủy đảng bộ xã khẳng định thu hồi đất để tiến hành lấn biển lần II, lập khu dân cư mới (xã Vinh Quang 2). Chánh văn phòng UBND huyện thì: “Cứ thu hồi trước đã. Còn giao đất cho ai sẽ tính sau “(!).v.v. Tuy nhiên, những người dân sinh sống quanh khu vực Cống Rộc, khi Đoàn giám sát của MTTQ Việt Nam vào làm việc đều khẳng định rằng: “Việc cưỡng chế thu hồi đầm tôm của nhà anh Đoàn Văn Vươn chưa xong đã có người vào tiếp quản”.

Đến các Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc

Ngay sau thời điểm nghỉ Tết nguyên đán kết thúc, ngày 31-1-2012 (tức ngày mùng 9 Tết) Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường đã về huyện Tiên Lãng, Hải Phòng kiểm tra việc giao đất, thu hồi đất trong vụ cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Vươn. Sau đó 1 ngày, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rồi Bộ Tư pháp cũng cuộc để làm rõ. Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 1-2012, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo TP Hải Phòng cần làm rõ các vấn đề trong vụ cưỡng chế nói trên.

Xung quanh vụ việc, nhiều chuyên gia cũng đã có ý kiến. Ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế, Bộ Tư pháp cho rằng, bước đầu đã có những dấu hiệu cho thấy vụ cưỡng chế là sai nên đã yêu cầu Cục Bồi thường Nhà nước cùng tham gia. Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp nhận định, qua theo dõi vụ việc nhận thấy tất cả việc cấp đất, thu hồi đất đến sử dụng các biện pháp cưỡng chế của chính quyền địa phương đều có vấn đề. Nhiều vị cán bộ nguyên là lãnh đạo cao cấp của Nhà nước như Đại tướng Lê Đức Anh (nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng); Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa 8, 9, 10); ông Vũ Mão (nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội); GS. Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã trả lời trên các cơ quan báo chí chỉ rõ vấn đề và khẳng định, chính quyền huyện Tiên Lãng sai về pháp luật đất đai, sai trong việc tổ chức cưỡng chế huy động gần 200 cán bộ chiến sĩ công an và quân đội v.v….

Và việc sẽ… phải đến

Trước sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí và các cơ quan chức năng Trung ương, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng cũng đã vào cuộc để làm rõ vấn đề. Chiều 7-2-2012, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức buổi họp kết luận, nêu rõ những sai phạm trong vụ việc. Huyện Tiên Lãng đã có 5 điểm sai khi:

- Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi;

- Không thành lập hội đồng đền bù trước khi thu hồi;

- Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người ký quyết định thu hồi; Sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy;

- Việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý, sát Tết cổ truyền của dân tộc, đã gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý và mối quan hệ giữa chính quyền huyện Tiên Lãng với dân.

Thành ủy Hải Phòng đã quyết định đình chỉ và kiểm điểm Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và nhiều cán bộ huyện. Nhiều Sở ban ngành của TP. Hải Phòng cũng bị “nhắc nhở”. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã nghiêm túc kiểm điểm, thừa nhận khuyết điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân. Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã thừa nhận có sự chậm trễ trong thông tin cho báo chí, đồng thời việc các phát ngôn của lãnh đạo TP, của huyện không chuẩn xác gây bức xúc trong dư luận, đã được rút kinh nghiệm sâu sắc. Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân và triệu tập các cá nhân liên quan.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, báo Đại Đoàn Kết đã vào cuộc, có những loạt bài phản ánh, phân tích hành vi vi phạm pháp luật của ông Vươn, cái sai của chính quyền địa phương, tìm căn nguyên vụ khiếu nại.

Ngay trước ngày Thủ tướng Chính phủ họp, Báo Đại Đoàn kết đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, bình luận, phản ánh từ người dân. Bạn đọc bày tỏ sự quan tâm, mong chờ kết quả giải quyết của Thủ tướng Chính phủ sẽ giải quyết thỏa đáng, để giữ nghiêm pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân, vì sự phát triển, đi lên của đất nước.
K.Long- H.Vũ/Đaioanket

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@thutuongnguyentandung.net
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

1 Phản hồi

  • nguyentoanthang

    tại sao không cách chưc oongthanh bí thư thành phố hải phòng .ông ta fai chịu trách nhiệm về vụ tiên lãng trước dảng và nhân dân

Gửi phản hồi